Hướng dẫn sử dụng mũ bảo hiểm

I. Thông tin chung
1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng kèm theo mũ (nếu có) trước khi dùng.
2. Mũ bảo hiểm cũng giống như các mặt hàng khác tùy vào cách sử dụng, thời gian sử dụng sẽ có những biến đổi nhất định.
Trước khi đội mũ bảo hiểm, luôn kiểm tra xem có chỗ nào bị hư hại hay không, nếu có thì không nên sử dụng. Dù là 1 lần bị va đập mạnh, mắt thường không nhìn thấy thì các bạn cũng không nên sử dụng tiếp.
3. Khi các bạn có thắc mắc về chiếc mũ bảo hiểm thì hãy liên hệ về nơi sản xuất. Đội mũ bảo hiểm tuy không thể bảo vệ đầu của bạn khỏi tất cả những va đập khó lường nhưng để được bảo vệ tốt nhất, hãy chọn đúng size, đóng chặt dây quai khi sử dụng. Nếu không làm như vậy, khi tai nạn mũ có thể tuột ra gây tổn thương nghiêm trọng đến não bộ, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng con người.

II. Những thông tin cần kiểm tra trước khi mua mũ bảo hiểm
A. Chọn mua mũ đúng size, vừa đầu
1. Hãy kiểm tra vòng đầu của mình. Dùng thước dây tại vị trí lông mày quấn quanh đầu số lớn nhất đo được chính là vòng đầu của bạn.
2. Hãy chọn cỡ mũ gần với vòng đầu của mình nhất. Trường hợp chỉ số vòng đầu nằm giữa hai size mũ thì bạn hãy thử chiếc mũ có size nhỏ hơn trước.

B. Cách đội mũ
Kéo quai mũ sang hai bên rồi đội mũ, đóng khóa mũ lại. Trường hợp cảm thấy mũ chưa vừa khít đầu thì mũ đó rộng hơn so với bạn. Khi không quen đội mũ bạn có thể cảm thấy chiếc mũ vừa đầu rồi mà vẫn thấy không thoải mái. Khi đội mũ dù hơi khó một chút nhưng bạn nên chọn size nhỏ hơn.

1

C. Khi đội mũ hãy kiểm tra
1. Bạn đã cảm thấy thoải mái quanh đầu chưa?
2. Đệm trên, dưới đã vừa đầu chưa?
3. Đệm má có khít vào hai má, vừa mặt chưa?
4. Đệm lót phần trán đã vừa trán chưa?
5. Giờ bạn hãy cầm hai bên mũ, đầu không cử động, thử xoay mũ lên trên, xuống dưới, sang trái, sang phải kiểm tra xem đã vừa khít chưa. Nếu bạn cảm thấy mũ dễ dàng xoay chuyển và lỏng lẻo thì hãy đội chiếc mũ cỡ nhỏ hơn và kiểm tra lại như các bước trên.

2

D. Đóng quai mũ và kiểm tra
1. Hãy đóng quai mũ chặt nhất có thể. Không được để quai mũ lỏng lẻo mà phải đóng khít với cằm.
2. Quai mũ đóng chặt, bạn phải kiểm tra xem mũ có bị bật ra không khi dùng tay kéo mũ từ đằng sau ra đằng trước.
3. Phải kiểm tra xem mũ có bị bật ra không khi bạn nâng phần trên trước trán (hoặc phần cằm với mũ cả hàm) lên rồi kéo ra đằng sau.

3

Lưu ý:
1. Hãy lặp lại những bước trên cho tới khi bạn tìm được chiếc mũ có kích cỡ vừa nhất và quai mũ đóng vừa khít nhất.
2. Việc đóng chặt quai mũ rất quan trọng. Quai mũ lỏng, khi va đập mũ bảo hiểm sẽ bật ra khỏi đầu và không thể bảo vệ được đầu của bạn nữa. Bạn không nên sử dụng chiếc mũ bảo hiểm khi đóng chặt quai mũ rồi mà vẫn bị bật ra. Khi chúng ta đóng quai mũ lỏng hoặc sử dụng chiếc mũ dễ bật ra khỏi đầu mình, lúc tai nạn có thể bật ra khỏi đầu và ta có thể bị những tổn thương nghiêm trọng.

E. Cách lau mũ bảo hiểm
Khi bạn lau mũ không nên lau mũ bằng các loại chất tẩy rửa như nước lau kính, dầu, benzene, nước bẩn hay nước nóng. Những loại này có thể làm hư hại đến tính năng của mũ. Bạn hãy lau bằng loại nước ấm trung tính và lau bằng vải mềm.

4

Hy vọng mọi Quý khách hàng sẽ thu được những thông tin bổ ích qua bài viết này để bảo vệ sự an toàn cho bản thân khi lưu thông trên đường. Chúc may mắn.

Nguồn: Internet