6 bước đảm bảo mối nối keo Silicone chắc chắn

Trong bối cảnh có ngày càng nhiều công trình sử dụng keo Silicone và keo xây dựng cho các liên kết, Công ty TNHH Phù Đổng – Cửa hàng VLXD số 1 xin được gửi đến bạn đọc một số khuyến nghị về cách thức thi công các loại keo trên nhằm đảm bảo cho mối nối được chắc chắn, nội dung bao gồm như sau:

Bước 1: Thiết kế mối nối chính xác
Thiết kế mối nối chính xác sẽ giúp giảm thiểu tối đa áp lực lên chất trám, có thể tối ưu hóa khả năng hoạt động, thuận tiện áp dụng chất trám và giảm thiểu khả năng phân tách chất trám bởi các chất sản phẩm phụ sản sinh trong quá trình lưu hóa của chất trám tại mối nối.

Hướng dẫn:

Khuyen nghi

1. Chiều rộng tối thiểu của mối nối: 6 mm
2. Chiều sâu tối thiểu của mối nối: 6 mm
3. Với những mối nối lớn hơn, chiều rộng mối nối nên lớn hơn chiều sâu mối nối
4. Để tránh tình trạng dính 3 mặt, hãy đặt miếng đệm hoặc viền bảo vệ ở đáy mối nối để đảm bảo chất trám chỉ bám dính với các cạnh của mối nối và dễ dàng co giãn dưới sự chuyển động của mối nối.

Bước 2: Vệ sinh an toàn bề mặt mối nối
Bề mặt mối nối phải được vệ sinh hoàn toàn sạch sẽ, khô ráo và lành lặn. Loại bỏ hoàn toàn các chất cặn bã hoặc chất trám cũ.

Bước 3: Lắp đặt vật liệu hỗ trợ
Vật liệu đệm (ví dụ: loại polyethylen kín hay loại polyurethane bọt mở) hay những vật liệu tương tự (ví dụ: dải băng chống dính thấp cho những mối nối nông) được sử dụng bên trong của mối nối để kiểm soát độ sâu của mối nối và chống sự bám dính 3 mặt bằng cách ngăn không cho chất trám dính vào mặt đáy của mối nối.

Bước 4: Dán bề mặt gần kề của mối nối bằng băng keo viền
Dán băng keo viền sẽ đảm bảo được bề mặt sẽ sạch sẽ, gọn gàng và giảm việc làm sạch bằng việc bảo vệ bề mặt xung quanh khỏi lớp chất trám dư thừa.

Bước 5: Bơm chất trám
– Cắt bỏ đầu chai chất trám
– Cắt vòi nghiêng 45° theo dạng và kích thước mong muốn
– Gắn vòi vào chai
– Lắp chai vào súng bơm. Loại súng bơm hoạt động bằng lò xo hay bằng khí nén.
– Bơm chất trám vào tận đáy và để dung dịch lấp đầy hoàn toàn mối nối, tiếp xúc với cả 2 mặt. Không được phủ chất trám chỉ trên bề mặt mối nối vì chất trám không tự mình lấp kín bên trong mối nối.

Bước 6: Gia công mối nối và tách bỏ dải băng keo bảo vệ
– Trám bằng bề mặt của mối nối ngay sau khi bơm chất trám để bề mặt mối nối láng đều và để đảm bảo rằng chất trám đó tiếp xúc với mọi bề mặt của mối nối.
– Việc trám bằng phải hoàn tất bằng một động tác liên tục trước khi chất trám lưu hóa bề mặt (Ví dụ: trong thời gian thi công). Khuyến khích dùng dụng cụ trám bằng, có bề mặt vạt xéo, giúp giữ chất trám trong mối nối. Đối với các mối nối nằm ngang, việc trám bằng bề mặt mối nối là nhằm tránh không cho bất kỳ chất lỏng (như nước mưa, dung dịch làm sạch) nào đọng lại trên bề mặt của chất trám.
– Không sử dụng xà phòng hay nước để lau rửa bề mặt chất trám. Tách bỏ dải băng keo viền bảo vệ ngay sau khi gia công và trước khi Silicone lưu hóa bề mặt.
– Sau khi lưu hóa bề mặt, không đụng đến mối nối trong vòng 48 giờ. Tránh để chất trám tiếp xúc với các chất hoặc dung môi tẩy rửa (Ví dụ: chất tẩy trắng) trong khi lưu hóa.
Chất trám Silicone chưa lưu hóa bám trên dụng cụ làm bằng bề mặt có thể được làm sạch bằng những dung môi thương mại Xylene, Toluene, Methyl, Ethyl, Ketone. Nhựa thông sẽ được sử dụng nếu cần. Tuyệt đối tuân theo những khuyến cáo sử dụng những dung môi dễ cháy. Lớp chất trám dư thừa trên bề mặt rỗ có thể được loại bỏ bằng cách chà xát. Chất trám đã lưu hóa không thể hòa tan và phải được loại bỏ bằng dao, tránh cắt vào mối nối.
– Đối với chất trám có mùi axit (chua) trong khi lưu hóa, mùi sẽ biến mất khi đã lưu hóa hoàn toàn. Chất trám đã lưu hóa hoàn toàn, không độc hại.

Bảng tỷ lệ sử dụng:
Bảng ước lượng chiều dài thực tế mà một chai 300 ml có thể trám được theo lý thuyết (Tính theo mét (m) chạy dài).
Lưu ý: Trên thực tế lượng chất trám sử dụng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kết cấu hình học của mối nối, kích thước miếng đệm, hao hụt do việc trám bằng hoặc những lý do khác nhau.

Chieu dai su dung

Khuyến cáo sử dụng:
– Không sử dụng thay thế chất trám Silicone kết cấu.
– Không nên dùng cho những vị trí tiếp xúc liên tục với nước.
– Không nên sử dụng trong trường hợp vật liệu là đá hoa cương hoặc các bề mặt rỗ xốp tương tự tại những vị trí này chất trám có thể ảnh hưởng đến bề mặt vật liệu.
– Không nên sử dụng chất trám Acetoxy trên các bề mặt vật liệu mà sản phẩm phụ sinh ra khi chất trám lưu hóa (hơi axit acetic) có thể gây ăn mòn, thay đổi màu sắc hoặc có ảnh hưởng đến chất lượng bề mặt của vật liệu (Ví dụ: sắt mạ kẽm, đồng đỏ, đồng thau, thép mạ kẽm và các kim loại khác, bê tông, xi măng, gạch, đá vôi, đá hoa cương và các bề mặt rỗ xốp tương tự)
– Chất trám Oxime có thể gây mất màu Đồng đỏ hoặc Đồng thau.
– Không sử dụng cho các mối nối có độ chuyển động lớn.
– Không nên sử dụng cho các mối nối dưới sàn hoặc những vị trí chuyển động nơi có sự mòi mòn và những tác động vật lý.
– Không nên sử dụng để dán hồ cá và ứng dụng xây dựng.
– Không bám dính trên những bề mặt đã được sơn phủ và không sơn phủ được trên bề mặt chất trám Silicone.
– Chất trám Acetoxy không nên sử dụng cho các tấm nhựa. Chất trám Oxime không nên sử dụng cho các vật liệu như: polycarbonate, nhựa có gốc acryl, trong trường hợp sử dụng vật liệu nhựa khác phải được kiểm tra trước khi sử dụng.
– Không sử dụng cho các bề mặt vừa mới được sơn (Ví dụ: bề mặt tráng men hoặc có chứa các loại chất dung môi).
– Không nên ứng dụng cho các loại vật liệu như: chất làm dẻo dễ mất màu, dung môi, hoặc các vật liệu sản sinh sản phẩm phụ vì có thể làm ức chế sự lưu hóa, ảnh hưởng độ bám dính hoặc làm thay đổi màu sắc của chất trám/
– Không vệ sinh hoặc điều chỉnh chất trám bằng các loại vật liệu, dung môi hoặc các loại chất tẩy rửa vì có thể ảnh hưởng tới độ bám dính hoặc làm thay đổi màu sắc chất trám trong quá trình chất trám đang lưu hóa.
– Không sử dụng chất trám khi nhiệt độ dưới – 10 °C hoặc khi nhiệt độ của bề mặt mối nối vượt quá 50 °C.
– Không nên sử dụng trong nội thất đối với các vị trí cần hệ thống chống cháy.
– Không sử dụng đối với trường hợp bề mặt chất trám tiếp xúc với lớp phủ của kính thủy.
– Với những bề mặt được sơn tĩnh điện Polyester sẽ có chứa nhiều sáp trên bề mặt, phải chắc chắn làm sạch bề mặt bằng dung môi tay rửa.
– Chất trám lưu hóa bằng cách tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm không khí vì thế không nên sử dụng chất trám Silicone ở những khu vực kín hoặc hạn chế không khí có thể ảnh hưởng tới việc lưu hóa của chất trám vì thiếu không khí.
– Không dùng cho y tế và dược.
– Không sử dụng trong quá trình sản xuất kính hộp.
– Tất cả chấ trám Silicone có chứa thành phần hữu cơ có độ co giãn lớn hơn chất trám 100 % Silicone.

Nguồn: Dow Corning